9 สิ่งที่ไม่คาดคิดเมื่อใช้กระเบื้อง

               ชื่อบทความช่างชวนให้ขบคิด ว่าทำไมเราต้องได้สิ่งที่ไม่คาดคิดในการใช้กระเบื้อง โดยที่มาของกระเบื้องเซรามิค ได้มาจากรากฐานสมัยอียิปต์เมื่อ 4,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งนำเอาอิฐสีฟ้ามาประดับตกแต่งบ้านหรืออาคาร จากนั้นก็กลายเป็นอิฐที่ผสมแก้วให้มีความสวยงามมากขึ้น จนเป็นกระเบื้องที่ใช้อย่างแพร่หลาย

               ในปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในการปูพื้นบ้านมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องเซรามิค กระเบื้องดินเผา กระเบื้องแกรนิตโต้ เสื่อน้ำมัน กระเบื้องยาง ไวนิล ลามิเนต ตามความชอบของแต่ละคน เมื่อมีวัสดุอื่นให้เลือกตั้งมากมาย ทำให้คิดว่าอาจไม่ใช่เกี่ยวกับราคาหรือลวดลายเท่านั้น 

               1. อายุการใช้งานยาวนาน (จนอยากเปลี่ยนลาย)

               หากใครมีบ้านที่สร้างมานาน อาจจะเป็นบ้านคุณพ่อคุณแม่ ไม่แน่ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่เคยเปลี่ยนพื้นกระเบื้องที่มีมาแต่เดิมเลยก็ได้ เพราะกระเบื้องมีความแข็งแรงต่อการใช้งาน เมื่อใช้ปูทีนึงก็ใช้งานได้ 30-40 ปีเลยทีเดียว คนชอบใช้ของทน ๆ ต้องรักกับสิ่งนี้

               2. พื้นเย็นสบายเหมาะกับบ้านเรา

               อากาศของประเทศไทยที่อยู่ในเขตร้อน การใช้กระเบื้องที่มีดินเหนียวผสมอยู่ด้วยนั้นจะช่วยคลายความร้อนได้เร็ว นอกจากนี้การใช้กระเบื้องที่มีผิวหน้ามันเงาหรือเคลือบเงาก็ช่วยให้พื้นบ้านเย็นสบายอีกด้วย เชื่อว่าต้องมีคนเคยลงไปนอนกลิ้งกับพื้นแน่นอน

กระเบื้องปูพื้น เนก้าเบจ ขนาด 16”x16” ผิวเงา 


               3. ไม่มีรอยขีดข่วนของเฟอร์นิเจอร์บนพื้น

               กระเบื้องมีความหนาประมาณ 0.5 - 0.9 เซนติเมตร และเนื้อดินมีความแน่น พร้อมอีกทั้งการเคลือบผิวหน้าลงบนกระเบื้องอีกชั้น ทำให้มีความแข็งแรงและรับน้ำหนักได้ดี

เพราะฉะนั้นจึงทนต่อรอยขูดขีดของเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ที่อาจะมีการเคลื่อนย้ายบ่อยครั้ง หรือน้ำหนักของตู้ เตียง ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องว่าผิวจะเป็นรอยทำให้บ้านดูไม่สวยงามค่ะ


               4. 
มั่นใจไม่โดนปลวกกิน

               การโดนปลวกกินแทะตามมุมพื้นบ้านคงไม่ใช่เรื่องสนุก เพราะนิสัยของปลวกมักจะแอบซ่อนไม่ให้เราเห็น ทำให้ชอบแทะเนื้อไม้ด้านในจนโพรงเสียหาย กระเบื้องเซรามิกเองก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง ที่ปลวกไม่สามารถแทะทำลายให้เสียหายได้ 

นอกจากนี้หากใครชอบพื้นลายไม้ การพิมพ์ลายกระเบื้องสมัยนี้ก็ทำลายได้เกือบคล้ายกับไม้จริงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส ความละเอียดของลาย แต่ถึงอย่างไรก็ขอแนะนำให้เจาะท่อพื้น ไว้ใส่น้ำยากำจัดปลวกไว้จะดีกว่า เพราะปลวกก็อาจจะมุดกินในส่วนอื่น ๆ ได้เช่นกัน


               5. ทนทายาทกว่าที่คิด!!

               ไม่ว่าเราจะใช้แปรงทองเหลือง ทองแดง ฟองน้ำใยขัด แปรงขัดไนล่อน น้ำมันก๊าด น้ำยาล้างห้องน้ำ เพราะบางทีคราบที่ฝังแน่นก็อาจจะต้องใช้น้ำยาแรง ๆ ในการทำความสะอาด ใช้แปรงขัดถูพื้นแค่ไหน กระเบื้องก็ยังใสปิ๊ง ไม่ต้องห่วงว่าจะทำกระเบื้องเสียหาย               6. ไม่กักเก็บฝุ่นเหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้

               สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้ อาจจะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลยก็ได้ (คนเขียนก็เช่นกัน) นอกจากฝุ่นที่ตกลงบนพื้นแล้ว พวกผ้าม่าน พรม หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้าสาน ก็เป็นที่กักเก็บฝุ่นเช่นกัน ควรซักทำความสะอาดเดือนละครั้งจะดีต่อสุขภาพนะคะ

               7. 
เหมาะกับทุกพื้นที่

               เพราะกระเบื้องมีหลากหลายพื้นผิว สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมดังนี้
               - 
ผิวด้าน เหมาะกับพื้นภายนอกหรือภายใน ที่โดนน้ำหรือคราบสกปรกบ่อยครั้ง เช่น ห้องน้ำ ระเบียง ลานซักล้าง
               - 
ผิวเงา เหมาะกับพื้นพื้นที่ภายในและผนัง เช่น ผนังห้องน้ำ ห้องรับแขก แถมยังทำความสะอาดง่าย 
               - 
ผิวซาติน มีลักษณะผิวหน้าเรียบและด้านละเอียด คล้ายกับสัมผัสผ้าไหม เหมาะกับพื้นที่ภายใน เช่น ห้องครัว ห้องนอน ห้องรับแขก

เรียกได้ว่าเลือกกระเบื้องจบ ครบทุกส่วนบ้าน ไม่ต้องคิดมากในการเลือกใช้เลย แต่มาคิดมากตรงลายที่จะใช้มากกว่า

               8. 
ทนต่อสภาพแวดล้อมและการใช้งาน

               ไม่ว่าจะเป็นแดด ฝน ลม หนาว กับสภาพแวดล้อมบ้านเราที่เกือบจะโดนทุกอย่าง (ยกเว้นเรื่องหนาว) ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างปกติไม่มีปัญหาต้องให้เปลี่ยนบ่อย ๆ จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะเกิดการเปราะแตกเสียหาย เพียงแต่กระเบื้องที่อยู่นอกบ้านที่โดนแดด-ฝนบ่อย ๆ สีของกระเบื้องก็ซีดจางลงไปตามเวลา

ยกเว้นคือ กระเบื้องที่เลือกใช้นั้นไม่ได้มาตรฐาน, ใช้วิธีปูแบบซาลาเปาทำให้พื้นเกิดร่องหรือปูชิดมากเกินไป และยาแนวก็มีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องด้วย


               9. 
ชีวิตที่ปลอดภัย

               ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้กระเบื้องอาจจะไม่ใช่แค่สิ่งที่ทำให้บ้านสวยงามเพียงอย่างเดียว ใครจะไปนึกว่าสามารถป้องกันแบคทีเรีย เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องดูแลพิเศษ, ปล่อยประจุลบ Nagative Ion (เนกาทีฟ ไอออน) ให้บ้านสดชื่น, แอนตี้สลิป ที่ช่วยลดการลื่นล้มเมื่อเจอน้ำทั้งภายในและภายนอก

กระเบื้องปูพื้น โพลกาบลู ขนาด 16”x16” ผิวด้าน


กระเบื้องปูพื้น เนก้าไวท์ ขนาด 16”x16” ผิวเงา


กระเบื้องปูพื้น จอร์จิน่า ไวท์ (ขัดขอบ) ขนาด 12”x24” ผิวด้าน

               หากใครสนใจสินค้า Anti-Bacteria ป้องกันแบคทีเรีย, Negative Ion ปล่อยประจุลบ และ Anti-Slip ช่วยลดการลื่นล้ม สามารถสั่งสินค้าได้เลยที่ www.umipro.com

               นี่ก็เป็น 9 สิ่งที่ไม่คาดคิดเมื่อใช้กระเบื้อง ในบางครั้งเราเห็นเป็นแค่วัสดุปูพื้นหรือใช้งานทั่วไปเท่านั้น เพียงหากได้ลองมองเข้าไปลึก ๆ เราอาจจะเห็นสิ่งที่ดีแอบซ่อนเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความทนทาน ความแข็งแรง อายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งราคายังไม่แพงอีกด้วยค่ะ | Duragres