บ้านเย็น เป็นสุข ด้วยวิธีง่าย ๆ              เข้าสู่เดือนที่ร้อนที่สุดในเดือนเมษายน (เอ๊ะ...หรือว่าร้อนทั้งปีกันแน่นะ) เพราะประเทศไทยมีภูมิอากาศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น บวกกับสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้อุณหภูมิสูงมากขึ้นในทุก ๆ ปี ด้วยความร้อนนี้ ได้ส่งผลให้เราหงุดหงิด อารมณ์ร้อนง่าย อาจจะทำให้ลงอารมณ์กับคนในบ้าน และส่งผลกระทบทั้งร่างกายและจิตใจ มีแต่เรื่องไม่ดีแบบนี้ต้องไปดูวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยให้บ้านรักของเรากลับมาเย็นสบายทั้งกายและใจกันดีกว่าค่ะ


1. เลือก
กระเบื้องเซรามิก เพราะเป็นกระเบื้องที่ทำมาจากดินเผา จึงช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า และมีราคาที่ไม่สูง สามารถหาซื้อได้ทั่วไป


2. เลือกกระเบื้องที่มี
ผิวเงา ใช้สีสว่าง เช่น สีขาว เบจ มาตกแต่ง เพราะจะช่วยให้ไม่สะสมความร้อนมากกว่ากระเบื้องสีเข้มที่ทำให้บ้านร้อนกว่าเดิม 


3. การจัดการของในบ้านให้เป็นที่และแยกสิ่งของที่ไม่จำเป็นไปบริจาค ขายหรือรีไซเคิลก็ได้ ช่วยให้มีพื้นที่ว่าง โปร่ง โล่ง สบายมากขึ้นกว่าเดิม และลดความอึดอัดเมื่อมีของกองสุมตามมุมบ้าน 
4. ปลูกต้นไม้มาประดับทั้งนอกและในบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยปรับอุณหภูมิรอบบ้าน 2-4 องศาเซลเซียส แถมยังช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นเหตุของภาวะโลกร้อน ต้นไม้ที่นิยมได้แก่ ลิ้นมังกร , กวักมรกต และ ยางอินเดีย เป็นต้น5. หลายบ้านใช้แอร์การดับร้อน (ถ้าไม่กลัวค่าไฟ) แต่อย่าลืมเลือกแอร์ที่ใช้น้ำยา R32 เพราะจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าน้ำยาชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้งเพื่อลดการทำงานหนักของเครื่องอีกด้วย             วิธีเบื้องต้นดังกล่าวก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทันที นอกจากวิธีที่กล่าวข้างต้นแล้ว ก็ยังมีวิธีอื่นอีกมากมายที่จะช่วยให้บ้านและโลกของเราร้อนน้อยลงค่ะ หากมีโอกาสจะเขียนต่อในบทความถัดไปนะคะ | Duragres