ทริคการตกแต่งห้องครัวให้เก๋ในพื้นที่จำกัด

ห้องครัว หนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่บ้านทุกหลังต้องมี โดยความสำคัญของห้องดังกล่าวในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงห้องที่ใช้ปรุงอาหารหรือจัดเก็บวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์และผักอีกต่อไป แต่ครัวสมัยใหม่ได้นำเอาเทรนด์ แฟชั่นมาประดิษฐ์วัสดุตกแต่งต่างๆ อาทิ วัสดุปูพื้น เครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งภาชนะปรุงอาหารให้เกิดความสวยงาม โดดเด่นทั้งดีไซน์ สีสัน และคุณประโยชน์ในการใช้งาน

ครัวในปัจจุบันไม่ใช่กรอบสี่เหลี่ยมอีกต่อไป นักออกแบบและตกแต่งบ้านมุ่งเน้นการสร้างครัวให้ออกมาสวยงาม ผ่านการแต่งแต้มสีสันที่สดใส ไม่เพียงเท่านั้นมุมครัวส่วนใหญ่นิยมดีไซน์ให้เกิดความเชื่อมโยงกับมุมรับประทานอาหารหรือมุมต่างๆภายในบ้านอย่างคล่องตัว ยิ่งไปกว่านั้นครัวสมัยใหม่ต่างมุ่งสร้างและนำเอาความเป็นธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดจิ๋ว การเลือกใช้โทนสีเขียวหรือเฉดสีเอิร์ธโทน รวมทั้งการเจาะทำหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสง ลม และบรรยากาศจากต้นไม้ ซึ่งทั้งหมดของการตกแต่งหัวใจที่สำคัญที่จะขาดไม่ได้คือความครบครันของเครื่องครัว ความปลอดภัยของระบบเตาแก๊ส ประปา ตลอดจนความสะอาดที่ต้องใส่ใจหลังการปรุงอาหารทุกครั้ง

 

มุมครัวสมัยใหม่มุ่งเน้นการออกแบบอย่างเชื่อมโยงโดยเฉพาะกับมุมรับประทานอาหารเพื่อให้การอยู่อาศัยเกิดความสะดวกสบายและคล่องตัว ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถนำเมนูโปรดหลังปรุงเสร็จมาจัดโต๊ะเพื่อรับประทานอาหารได้ในทันที อย่างไรก็ตามข้อดีการจัดวางมุมครัวและมุมรับประทานอาหารไว้ด้วยกันนั้นยังประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน เหมาะกับบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัดอีกด้วย กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นห้องเป็นนิยมใช้เป็นกระเบื้องเซรามิค โดยใช้กระเบื้อง เลอบัวบลู ขนาดของแผ่นกระเบื้อง 16x16 

นอกจากความครบของเฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวแล้วนั้น มุมครัวที่ดีควรที่จะต่อเติมและจัดการบริเวณผนังให้เป็นช่องลม ประตูหรือหน้าต่างเพื่อให้อากาศและบรรยากาศจากภายนอกเข้ามาสร้างความส่องสว่างให้กับพื้นที่ภายในได้เกิดความถ่ายเทและปลอดโปร่งอย่างทั่วถึง สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน ไม่เพียงเท่านั้นข้อดีของความร้อนจากยูวียังสามารถจัดการแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย ถือได้ว่าความส่องสว่างจากแสงภายนอกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการออกแบบและตกแต่งมุมครัว

หนึ่งไอเดียการตกแต่งห้องครัวให้สวยงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ การนำเอาวัสดุกระเบื้องปูพื้น-ผนัง โดยใช้กระเบื้อง โมวิกบราวน์ ขนาด 12x12  ซึ่งความหลากหลายของโทนสีดังกล่าวสามารถเพิ่มมุมมองที่สดใหม่ให้กับมุมครัว ไม่ให้ดูจืดชืดหรือเก่าจนเกินไป ที่สำคัญสีสันที่สดใสยังเป็นส่วนสนับสนุนในการเพิ่มความส่องสว่างจากแสงภายในได้อย่างเหมาะสม โดยการตกแต่งครัวในลักษณะนี้ทำให้ภาพรวมมุมปรุงอาหารดูทันสมัย มีรสนิยม ตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น

 

ความสวยงามจากมุมครัวในหลากหลายวิธีที่กล่าวมาเบื้องต้นจะไม่ยืนยาวเลยหากทุกคนมองข้ามในเรื่องความสะอาด เพราะถ้าหากเราละเลยหรือปล่อยความสกปรกทิ้งไว้ มุมครัวจะเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย เชื้อโรค ส่งผลให้สุขลักษณะด้านอาหารของผู้อยู่อาศัยเกิดอาการป่วยต่างๆได้ อาทิ ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ฉะนั้นหลังการปรุงแต่งอาหารเสร็จเราควรที่จะทำความสะอาดครัวในทุกมุมโดยเริ่มตั้งแต่ภาชนะในกาประกอบอาหาร เคาน์เตอร์ครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าและพื้น ด้วยน้ำเปล่า แอลกฮอลล์ รวมทั้งน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับการตกแต่งห้องครัวคือความครบครัน ทั้งในแง่การใช้สอยและความสวยงาม โดยการใช้สอยนั้นประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว และระบบสาธารณูปโภคอย่างไฟฟ้าและประปา ด้านความสวยงามคือวัสดุตกแต่งจำพวก กระเบื้อง วอลเปเปอร์ เฉดสีต่างๆ ซึ่งทั้งสองต้องนำมาออกแบบและตกแต่งเข้าด้วยกันอย่างสอดรับ เพื่อสร้างความสมดุลที่ดีสำหรับการปรุงอาหารในทุกวันต่อไป

หลากหลายไอเดียตกแต่งมุมครัวสุดทันสมัยเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการยกระดับมุมครัวให้มีความสวยงามสะดวกสบาย และสมบูรณ์