ปูกระเบื้องแนวยาวอย่างไร? ให้เรียบเนียน ลายสวย ไม่โก่ง

 
     
  

          ก่อนที่เราจะแนะนำรูปแบบแพทเทิร์นการปูกระเบื้องแนวยาวที่เหมาะสมนั้น เราขออธิบายลักษณะและคุณสมบัติของกระเบื้องแนวยาวให้คุณได้รู้จักกันก่อนครับ กระเบื้องแนวยาวเป็นกระเบื้องที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยจะมีด้านยาวยาวมากกว่าด้านกว้างซึ่งโดยส่วนใหญ่จะยาวมากกว่าด้านกว้างเริ่มตั้งแต่ 2 เท่าตัวขึ้นไป เช่นกระเบื้องขนาด 15x60 cm. , 30x60 cm. หรือ 60x120 cm. เป็นต้น และมักเป็นกระเบื้องลายไม้ หรือลายหิน เพราะจะให้รู้สึกใกล้เคียงกับลักษณะของแผ่นไม้จากธรรมชาติของจริง แต่ยังคงความแข็งแรงทนทาน และที่สำคัญคือมีราคาประหยัดสามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นจากเว็บไซต์ UMIPRO ของเรานั้นเองครับ

          แต่การจะปูกระเบื้องแนวยาวให้สวย ทนทาน และอยู่กับเราไปได้นานนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือแพทเทิร์นของการปู เพราะหากปูในรูปแบบแพทเทิร์นที่ไม่เหมาะสมไปแล้วจะแก้ไขได้ยากทำให้เสียเวลารวมถึงเสียค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีการรื้อกระเบื้องแล้วปูใหม่อีกด้วยครับ ดังนั้น Duragres จึงขอแนะนำรูปแบบแพทเทิร์นการปูกระเบื้องแนวยาวที่ถูกต้องที่จะทำให้กระเบื้องแนวยาวของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดูแล้วไม่โก่งตรงกลางระหว่างแผ่น ใช้งานได้ดีเดินไม่สะดุดเท้ากันครับการปูแบบเรียง 1:1

          เป็นการใช้กระเบื้องแต่ละแผ่น มาวางปูกันในแถวและสัดส่วนเดียวกันแบบต่อเนื่อง โดยใช้กระเบื้องเรียงต่อกันและเว้นช่องยาแนวเป็นแนวเดียวกันต่อไปเรื่อย ๆการปูแบบเรียง 1:3


          เป็นการจัดวางกระเบื้องสลับตำแหน่งกันในแต่ละสัดส่วน เริ่มด้วยการวัดแบ่งกระเบื้องเป็น 3 ส่วน ในอัตราส่วนที่เท่ากัน เป็นจำนวน 3 แถว ตัวอย่างเช่น กระเบื้องขนาด 15x60 ซม. จะแบ่งสัดส่วนของกระเบื้องจากด้านยาวเป็นหลัก ซึ่งมีด้านยาวอยู่ที่ 60 ซม. แบ่งเป็น 3 ส่วน จะได้ส่วนละ 20 ซม. โดยจะวางปูเป็นขั้นเรียงกันในแต่ละส่วนไปเรื่อย ๆ
          แต่การปูที่ไม่แนะนำเลย คือการปูกระเบื้องแบบเรียง 1:2 เพราะธรรมชาติของกระเบื้องแนวยาวนั้น อาจมีความโค้งของกระเบื้องที่จะเริ่มเกิดจากบริเวณส่วนกลางของกระเบื้องหลังจากใช้งานไปได้สักระยะ โดยหากปูในแนว 1:2 นี้ จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ในอนาคต

          Duragres มีไอเดียการปูกระเบื้องแนวยาว ไม่ว่าจะเป็นการปูแบบ 1:1 , 1:3 หรือจะมีวิธีอื่นที่สามารถปูในรูปแบบอื่นได้ จะมีรูปแบบไหนบ้างนั้นมาดูกันได้เลยรูปแบบการปูแบบเรียง 1:1

          รูปแบบการปูนี้เป็นวิธีการปูที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้พื้นที่นั้นดูมีความเป็นระเบียบ และสบายตาจากลายเส้นยาแนวและลวดลายของกระเบื้องที่เรียงต่อกันอย่างสวยงาม
รูปแบบการปูแบบเรียง 1:3

          การปูในรูปแบบนี้ จะทำให้ลวดลายของกระเบื้องดูเป็นธรรมชาติ เรียงต่อกันได้สวยงาม และมีความทันสมัยมากขึ้น
รูปแบบการปูแบบก้างปลา

          การปูในรูปแบบก้างปลานั้น จะช่วยส่งเสริมให้พื้นที่มีความหรูหรามากขึ้น ทำให้บริเวณนั้นเป็นพื้นที่ที่โดดเด่น จนใคร ๆ ก็อยากที่จะเข้ามาสัมผัส          เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีการปูกระเบื้องแนวยาวที่จะทำให้กระเบื้องในบ้านของเราเรียบเนียนสวย และไม่โก่ง โดยกระเบื้องแนวยาวนั้นมีวิธีการปูที่หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับการตกแต่งของเจ้าของบ้านหรือความสามารถของช่างเอง จะปูภายในก็ได้หรือปูภายนอกก็ดี ซึ่งหากเจ้าของบ้านวิธีการปูในรูปแบบใหม่ ๆ สามารถส่งไอเดียมาแบ่งปันกันที่ Duragres Tiles กันได้เลยนะ